Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

“Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên”

Chúng ta đang sống trong cùng một Thế giới, cùng một hành tinh là Trái đất. Và dù cho bạn sống ở miền Nam hay miền Bắc, Ấn Độ hay Thụy Sĩ,… thì tất cả những hành động mỗi ngày của bạn đều tác động, ảnh hưởng đến ngôi nhà chung của chúng ta. Thấm nhuần quan điểm đúng đắn ấy, không chỉ ban lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mà tất cả CBCNV ngành Điện nói chung và Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát nói riêng đều luôn khắc ghi, thực hiện đúng những công tác để bảo vệ môi trường.

Công trình thủy điện Huội Quảng

Như chúng ta đã biết, vấn đề phát triển đất nước luôn đi kèm với tác động đến môi trường. Có thể đó là tác động tích cực, nhưng cũng có thể là những tác động mang tính tiêu cực. Phát triển ngành điện khiến cuộc sống của người dân được nâng lên một tầm cao mới. Điện giúp chúng ta tăng năng suất lao động, cuộc sống trở nên thuận tiện, hoạt động nhanh gọn và hiệu quả hơn. Có những ý kiến cho rằng, nhà máy thủy điện sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái lòng hồ và môi trường xung quanh. Nhưng đó là một góc nhìn phiến diện. Như tôi đã nói, phát triển có thể tác động tích cực, cũng có thể là tiêu cực. Nhưng cái chúng ta cần quan tâm ở đây, là dưới sự tác động tiêu cực đó, con người - cụ thể là những công nhân ngành Điện sửa chữa, bảo vệ, và phục hồi môi trường như thế nào.

Công trình thủy điện Bản Chát

Tập thể CBCNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát luôn mang trong mình suy nghĩ: “Phát triển đất nước gắn liền với bảo vệ Trái đất - ngôi nhà chung”. Bởi vậy ngay từ các khâu sản xuất điện đầu tiên cho đến những bước cuối cùng, chúng tôi luôn chú trọng không chỉ vào kỹ thuật, mà còn quan tâm đến hệ sinh thái xung quanh. Hàng năm, Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đều bám sát các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Bản Chát và Huội Quảng do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, thực hiện quan trắc, đánh giá các tác động môi trường của dự án đến môi trường xung quanh để kịp thời phát hiện, xử lý. Bao gồm công tác quan trắc, phân tích chất lượng nước hồ tại các vị trí thượng lưu, hạ lưu, lòng hồ; chất lượng nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất với tần suất 04 lần/năm nhằm đánh giá các chỉ tiêu sinh hóa của nước với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Từ khi đi vào vận hành đến nay, kết quả từ các đợt quan trắc cho thấy các chỉ tiêu sinh hóa của nước hồ biến đổi phù hợp với từng giai đoạn vận hành của nhà máy và dần đi vào ổn định. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện quan trắc môi trường sinh thái nhằm đánh giá môi trường sống, kiểm kê số lượng các loài động thực vật trên cạn, dưới nước, tài nguyên rừng khu vực dự án trong giai đoạn vận hành.

Để có được sự chung tay góp sức của nhân dân trong vùng dự án trong việc bảo vệ hồ chứa, công trình, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương giúp bà con canh tác phần diện tích vùng bán ngập lòng hồ hàng năm khi mực nước hồ rút xuống. Hàng năm, Đoàn thanh niên Công ty phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ đến nhân dân các khu vực thượng lưu hồ chứa, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sống.

http://hqbc.vn/data/upload/bc_2.jpg

Tuyên truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ tại địa bàn hai nhà máy hoạt động

Trở lai với vấn đề về Trái đất - ngôi nhà chung của tôi, của bạn, của chúng ta. Điều gì khiến Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát quan tâm đến môi trường như vậy? Đó là vì nhận thức đúng đắn. Chỉ khi có nhận thức đúng đắn mới có thể tạo ra những hành động đúng đắn. Và câu hỏi tiếp theo: Nhận thức đúng đắn trong câu chuyện này là gì?

Là chúng ta đều sống trên cùng một hành tinh. Ông cha ta là quá khứ, chúng ta là hiện tại, và con cháu ta sẽ là chủ nhân tương lai của hành tinh này. Và đâu ai muốn chính bản thân mình, hay những người mình thương yêu phải sống trong rác thải, bụi bặm, thiếu nguồn nước sạch và điện, ô nhiễm không khí,… Có phải vậy không?

Chúng ta đều sống trên cùng một hành tinh. Chúng ta đang sống cuộc đời của chính mình, nhưng đi theo đó cũng là những trách nhiệm của bản thân, của gia đình và xã hội. Tiết kiệm năng lượng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết sẽ giúp giảm bớt chi phí cho gia đình, giảm khí thải carbon, các công nhân ngành Điện đỡ gồng mình làm việc hơn, môi trường trong sạch hơn và sức khỏe của chúng ta cũng sẽ tốt hơn.

Chúng ta đều sống trên cùng một hành tinh. Hãy trở thành người tiên phong trong gia đình, trong trường học, trong nơi làm việc,... bất kể nơi đâu. Hãy dùng cả trái tim và lí trí để cảm nhận điều mình thật sự cần làm để cải thiện, bảo vệ hay nặng nề hơn là cứu sống ngôi nhà chung của mình. Đâu phải chỉ người tạo ra điện mới hiểu tầm quan trọng của môi trường? Chúng ta đều có thể trở thành anh hùng của môi trường trong khả năng của mình.

https://dlcorp.com.vn/wp-content/uploads/2020/11/bien-phap-bao-ve-moi-truong-7.jpg

Cuối cùng, chúng ta đều sống trên cùng một hành tinh, một đất nước - Việt Nam. Vậy nên, ngay sau khi đọc xong những dòng chữ này, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi. Những câu hỏi để phân tích, liệu nhận thức về môi trường của bản thân đã đúng đắn hay chưa, và bạn mong muốn gì ở một hành tinh chung. Và hãy nhớ, nhận thức phải luôn đi kèm với hành động để mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Tôi có thể khẳng định chắc chắn: “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên”. Vậy nên, hãy trở thành anh hùng cho hành tinh xanh của chính mình!

Bài viết: Đoàn Thị Mai Anh - P.Hành chính và Lao động

Tìm kiếm sản phẩm