Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Hãy ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội

Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển, tiến bộ qua từng ngày. Thời đại 4.0 con người kết nối với nhau qua môi trường mạng, qua những trang web, trang mạng xã hội. Và kèm theo đó, ắt hẳn sẽ có những sự lệch lạc, không phù hợp với quy chuẩn về thông tin gây tác hại cho một cá nhân hay tập thể, tổ chức được lan truyền. Ngày 17 tháng 6 năm 2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra ban hành “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội”, điều này đã mang lại những tác động tích cực cho các cá nhân, tổ chức trong môi trường không gian mạng.

Ảnh minh họa (nguồn: Sưu tầm trên Internet)

Việt Nam là một đất nước dân chủ, công dân có quyền được tự do ngôn luận và tự do báo chí, phát ngôn những gì mình muốn, viết ra những gì mình thích. Nhà nước luôn hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức để công dân Việt Nam được phát huy hết quyền lợi của mình. Nhưng vin vào những quyền lợi tốt đẹp ấy mà có không ít những cá nhân, bộ phận người dân - phần vì kém hiểu biết, phần vì chưa nắm rõ nguồn tin, và cũng có một phần chống đối Đảng và Nhà nước, đưa ra những phát ngôn, bài viết với thông tin sai trái và luận điệu thù hằn. Đối mặt với một không gian mạng xã hội phức tạp như vậy, chúng ta - những người công nhân ngành điện cần phải làm gì để chắt lọc nguồn tin và bài trừ những thông tin sai lệch?

Trước hết, mỗi người cần nâng cao kiến thức cá nhân về các vấn đề trong đời sống xã hội, thường xuyên cập nhật những diễn biến mới thông qua các nguồn kênh chính thống như Báo Vietnamnet, Vnexpress, trang chủ Tập đoàn Điện Lực Việt Nam,… Không ấn thích, bình luận hay chia sẻ những bài đăng không được xác thực về yếu tố chính xác trôi nổi trên mạng xã hội, đồng thời khi thấy có những điểm bất cập, luận điệu thù hằn hay truyền bá sai thông tin, báo ngay với cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời xử lý. Chắt lọc các kênh, trang cá nhân đăng tải thông tin hữu ích về các mặt trong đời sống và công việc. Luôn giữ tỉnh táo với các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Và quan trọng hơn hết, cần suy nghĩ kĩ, kiểm tra tính chính xác của thông tin trước khi đăng bài viết trên trang cá nhân của mình để tránh gây hoang mang dư luận, vi phạm luật pháp và tự làm hại chính mình.

Trang thông tin chính thức Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Xã hội càng có nhiều sự kiện biến động, mạng xã hội sẽ càng có nhiều bài đăng về vấn đề xoay quanh các sự kiện. Chính xác thông tin có, sai lệch thông tin cũng có. Và còn có cả những bài đăng mang năng lượng tích cực, năng lượng tiêu cực truyền tải đến người xem. Không thể loại trừ hết tất cả những bài đăng mang nội dung phản ánh sự tiêu cực trong đời sống, vậy nên cần một thái độ tích cực khi tiếp nhận những dòng chữ tiêu cực. Đừng để thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến cách nhìn cuộc sống và sự tốt đẹp vẫn còn hiện hữu ở đó. Hãy hướng đến những điều tích cực đẹp đẽ vẫn luôn được đăng tải mỗi ngày, chia sẻ nó đến rộng rãi người đọc, để xây dựng một không gian mạng lành mạnh, tích cực, nhiều niềm vui và kiến thức bổ ích. Như một bạn trẻ đã từng chia sẻ sau quãng thời gian tiếp thu những điều mới, chắt lọc những thông tin rác trên mạng xã hội: “Trước đây không hiểu thì cần tìm đọc tin tức nhưng bây giờ phải hiểu những điều đúng đắn rồi mới đọc tin tức”. Tin tức mang lại thông tin, ở nơi có nguồn tin không chính thống, sai lệch dữ liệu và chèo lái cư dân mạng, tin tức ấy vô giá trị, không những thế còn mang lại tác động xấu. Khi đã chiêm nghiệm ra điều đó rồi, hiểu thế nào là chắt lọc thông tin rồi, chúng ta mới cần đọc tin tức ở nơi đáng tin cậy, để nâng cao hiểu biết của mình với tình hình xã hội, chính trị, đời sống, y khoa, giải trí trong nước và quốc tế.

Nhóm Đồng nghiệp EVN - Nơi kết nối những người công nhân ngành Điện

Thế giới ngày một phát triển, ngày hôm nay chính là thế giới của thời đại 4.0 - nơi con người giao lưu, tiếp xúc với nhau thông qua Internet, các trang web và mạng xã hội. Để duy trì trật tự cần có, cung cấp thông tin chính xác, giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc ngay cả trên “thế giới phẳng”, hãy là một người công nhân ngành Điện có hiểu biết, có tinh thần để làm đẹp, trong sạch thêm không gian mạng xã hội.

Tin bài: Đoàn Thị Mai Anh - Phòng Hành chính và Lao động

Tìm kiếm sản phẩm