Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Sản xuất, kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường tại nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát

Việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của đất nước, nhân loại, là nhiệm vụ cấp bách không chỉ của mỗi quốc gia mà còn là nghĩa vụ cao cả của mỗi người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh hiện nay, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đã trở thành quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Trong đó cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng quyết định đến thành, bại của quan điểm này.

Ban Giám đốc tham gia trồng cây xanh để cải thiện môi trường tại NMTĐ Bản Chát

Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Cháy luôn xác định công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm đối với xã hội mà còn là vấn đề then chốt cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nên được Lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm. Từ khi đưa các công trình vào vận hành đã áp dụng ngay và triệt để các biện pháp nhằm hạn chế, ngăn ngừa tối đa tác động gây ô nhiễm đến môi trường làm việc cũng như môi trường tự nhiên như:

Thứ nhất, chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan, xây dựng đề án bảo vệ môi trường, phương án phòng cháy - chữa cháy, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa. Đăng ký cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt… cho từng Nhà máy.

Hệ thống xử lý nước thải lẫn dầu hiện đại tại Nhà máy thủy điện Bản Chát

Nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát trong quá trình vận hành sản xuất điện luôn tuân thủ theo các quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để không làm thay đổi đột ngột dòng chảy xuống hạ du, giảm xói mòn. Công ty đã trang bị hệ thống phát thanh, còi cảnh báo hạ du khi xả nước chạy máy cũng như xả tràn cắt lũ để giảm thiểu thiệt hại cho hạ du.

Thứ hai, nước thải sinh hoạt tại nhà máy được thiết kế đầy đủ hệ thống vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn thiết kế dân dụng nên không thải trực tiếp các chất thải ra môi trường tự nhiên. Nước nhiễm dầu rò rỉ từ các hệ thống thiết bị như khu vực nắp tuabin, nước lẫn dầu từ buồng nén khí, các buồng phòng chứa thiết bị dầu tuabin và MBA… được thu gom về bể và bơm đến hệ thống xử lý nước thải nhà máy để lọc và tách dầu mỡ xử lý đảm bảo thông số theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải lẫn dầu hiện đại tại Nhà máy thủy điện Huội Quảng

Thứ ba, đối với tiếng ồn phát sinh trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất do các hoạt động của máy móc luôn nằm trong phạm vi cho phép và chỉ ảnh hưởng trong phạm vi nhà máy. Công nhân vận hành được bố trí làm việc theo ca, kíp đảm bảo thời gian tiếp xúc với tiếng ồn theo tiêu chuẩn cho phép, trang bị các chụp tai chống ồn. Đồng thời, tại các sàn làm việc phát sinh tiếng ồn lớn đều có bố trí buồng kính cách âm cho công nhân vận hành.

Thứ tư, chất thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động của hai nhà máy như: giẻ thải dính dầu, nhớt bôi trơn, dầu thủy lực thải, các loại bóng đèn huỳnh quang, pin, mực in, thiết bị có chứa amiăng, linh kiện, thiết bị điện tử thải... được thu gom và lưu giữ tạm thời trong kho chứa chất thải nguy hại, sau đó Công ty thuê đơn vị chức năng để vận chuyển và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Kho chứa chất thải nguy hại tạm thời tại Nhà máy thủy điện Bản Chát

Thứ năm, để kịp thời phát hiện, đánh giá ô nhiễm môi trường, theo dõi, giám sát chất lượng môi trường và xử lý khắc phục các nguy cơ ô nhiễm môi trường tại các công trình do Công ty quản lý. Hàng năm Công ty hợp đồng với các đơn vị chuyên môn có chức năng thực hiện quan trắc môi trường nước, không khí và lập báo cáo kết quả công tác bảo vệ môi trường theo quy định.

Thu gom rác, củi tại khu vực hồ thủy điện Huội Quảng sau mưa lũ

Hàng năm, Công ty tổ chức triển khai, vận động CBCNV tham gia và duy trì các hoạt động: Tuyên truyền bảo vệ hồ chứa và nguồn nước. Sử dụng điện tiết kiệm tại các nhà máy, văn phòng làm việc, khu tập thể. Rác cũng như các chất thải nguy hại được tổ chức thu gom, phân loại thành từng nhóm và bỏ đúng nơi quy định, không hút thuốc tại nơi làm việc, tổ chức trồng, chăm sóc cây xanh tại các khuôn viên nhà máy, khu tập thể... cũng như thường xuyên vệ sinh, tôn tạo cảnh quang môi trường góp phần đảm bảo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Thế kỉ chúng ta đang sống là thời đại của sự phát triển. Con người vội vã chạy đua với thời gian, mà rồi nhiều khi lãng quên đi những thứ xung quanh mình. Sự phát triển kèm theo đó là nhiều hệ luỵ, đơn giản nhất đó chính là những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống cho chúng ta và thế hệ mai sau. Chính vì lẽ đó mỗi cán bộ công nhân viên chúng ta cần nâng cao ý thức, có những hành động cụ thể và thường xuyên từ những việc làm nhỏ nhất để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất ngôi nhà chung của chúng ta.

Tin bài: Hà Thịnh Sơn - PXVH Bản Chát

 

Một số hình ảnh về bảo vệ môi trường tại các nhà máy:

 

Hoàn trả môi trường tại mỏ đá Nhà máy thủy điện Bản Chát

 

 

Cảnh quan môi trường khu vực đập thủy điện Bản Chát

 

 

Khuôn viên Nhà máy thủy điện Bản Chát

Cảnh quan môi trường khu vực hạ lưu thủy điện Bản Chát

 

 

Khu vực đầu mối, hồ chứa thủy điện Huội Quảng

 

 Thủy điện Huội Quảng xả tràn đảm bảo an toàn cho vùng hạ du nhà máy

Tìm kiếm sản phẩm