Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Thông kế truy cập

  • Đang online 3
  • Tháng này 4587
  • Tổng truy cập 97069

Liên kết website

Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng diễn tập công tác phòng chống lụt bão năm 2021

Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng diễn tập công tác phòng chống lụt bão năm 2021

Công trình thuỷ điện Bản Chát và Huội Quảng là 02 hai công trình trong bậc thang thuỷ điện trên dòng sông Nậm Mu. Hồ chứa thủy điện Bản Chát có dung tích 2,1 tỷ m3 nước, hồ chứa thủy điện Huội Quảng có dung tích 16,3 triệu m3. Ngoài nhiệm vụ chính là phát điện, với dung tích hồ lớn, thủy điện Bản Chát còn góp phần cắt lũ cho các công trình hạ du. Chính vì vậy công tác vận hành các hồ chứa thủy điện Bản Chát và Huội Quảng, cũng như vận hành và xử lý sự cố hệ thống các cửa van cung xả tràn là điều rất quan trọng, phải được thực hiện theo đúng quy trình mà Bộ Công thương đã ban hành.

Để chủ động trong quá trình ứng phó với các tình huống mưa lũ năm 2021, ngày 27 tháng 5 năm 2021, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã chủ trì tổ chức kịch bản diễn tập sự cố Phòng chống lụt bão cho Công trình thủy điện Huội Quảng và Bản Chát.

Đề tài diễn tập được lấy từ bộ đề tài diễn tập phòng chống lụt bão năm 2021 đã được Giám đốc Công ty phê duyệt tại Quyết định số 544/QĐ-HQBC và Quyết định số 545/QĐ-HQBC ngày 13/4/2021.

Nội dung tình huống đặt ra: Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, trên lưu vực sông Nậm Mu trong 10 ngày vừa qua mưa liên tục với lượng lớn và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Mực nước hồ Bản Chát ở cao trình 474,90m và đang có xu hướng tăng nhanh với lưu lượng về hồ hiện tại khoảng 2.500m3/s. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, lưu lượng nước về hồ Bản Chát trong 12 giờ tới đạt đỉnh với lưu lượng 5.000m3/s. Để đảm bảo an toàn cho công trình và góp phần giảm lũ cho hạ du, sau khi nghe ý kiến tham mưu từ Phòng Kỹ thuật và An toàn, Giám đốc - Trưởng Ban PCTT&TKCN Công ty đã quyết định xả tràn điều tiết qua các cửa van cung xả tràn theo phương án đề xuất:

- Thời gian xả Bản Chát là 08h30’, Huội Quảng là 08h50’.

- Bản Chát: nâng cửa 1, 2, 3, 4 lên 3m, tổng lưu lượng xả qua tràn xuống hạ du là 2.330m3/s (lưu lượng xả qua đập tràn là 2.089m3/s); Huội Quảng: nâng cửa 2, 3, 4, 5 lên 3,0m tổng lưu lượng xả qua tràn xuống hạ du là 2.487m3/s (lưu lượng xả qua đập tràn là 2.165m3/s).

Với kịch bản xả tràn nêu trên, sau khi nhận được lệnh thao tác các cửa van cung xả tràn NMTĐ Bản Chát để điều tiết mức nước hồ từ Trưởng Ban PCTT&TKCN Công ty, Trưởng ca Vận hành NMTĐ Bản Chát báo Trưởng ca Vận hành NMTĐ Huội Quảng về lưu lượng nước về hồ và thời gian xả, lưu lượng xả tràn dự kiến của Bản Chát để phối hợp. Chuẩn bị Phiếu thao tác và thực hiện kiểm tra toàn bộ thiết bị trước khi thao tác đầy đủ, chính xác; kéo còi thông báo xả lũ theo đúng quy trình điều tiết hồ chứa. Đồng thời, thông báo đến các cơ quan chức năng, ban ngành, địa phương về việc dự kiến thời gian xả tràn theo đúng quy định.

Các đơn vị trong Công ty và Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tại Huội Quảng - Bản Chát đã phối hợp chặt chẽ trong các công tác: cảnh báo di chuyển người dân phía thượng, hạ lưu nhà máy; chuẩn bị các phương án chống tạt nước vào nhà máy và cử người giám sát ở các vị trí xung yếu đề phòng nước ngập vào trong nhà máy trước khi thực hiện xả nước qua tràn.

Lúc 8h30’ công tác chuẩn bị kết thúc, Trưởng ca Vận hành Bản Chát lệnh Trực CNN thực hiện nâng các cửa van cung để xả tràn theo đúng quy trình. Đồng thời lúc 8h50’ Trưởng ca Vận hành Huội Quảng lệnh Trực CNN NMTĐ Huội Quảng thực hiện nâng các cửa van cung để xả tràn theo đúng quy định.

Đan xen trong quá trình nâng hạ các cửa van cung xả tràn điều tiết mức nước hồ là một loạt các sự cố như mất điện tự dùng toàn nhà máy, cửa van cung bị lệch không thao tác nâng hạ được hay sạt lở gây ảnh hưởng đến công trình… để các nhân viên vận hành xử lý nhằm nâng cao kỹ năng thao tác vận hành cũng như ứng phó với các tình huống có thể phát sinh trong mùa mưa lũ năm 2021.

Tin bài: Phòng Kỹ thuật và An toàn

Một số hình ảnh trong quá trình diễn tập PCLB năm 2021:

Cảnh báo, di chuyển người dân khu vực hố xói và hạ lưu sát công trình

 

Cảnh báo khu vực thượng lưu đập

 

 

 

Nhân viên vận hành kiểm tra điều kiện sẵn sàng nâng hạ các cửa van xả lũ

 

Nhân viên sửa chữa thực hiện tưới gioăng các cửa van cung

 

 

 

Nhân viên vận hành thao tác mở cửa van cung trên màn hình HMI

Nhân viên vận hành xử lý sự cố khôi phục hệ thống tự dùng nhà máy

 

 

 

Nâng hạ thực tế các Cửa van cung xả tràn

 

Cửa van cung đập tràn số 3 mở 2,0m

 

Họp rút kinh nghiệm sau diễn tập PCLB năm 2021

Tìm kiếm sản phẩm