Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Thông kế truy cập

  • Đang online 1
  • Tháng này 4597
  • Tổng truy cập 97079

Liên kết website

Tổ chức tuyên truyền phòng, chống thiên tai vùng hạ du thủy điện Bản Chát và Huội Quảng năm 2021

Tổ chức tuyên truyền phòng, chống thiên tai vùng hạ du thủy điện Bản Chát và Huội Quảng năm 2021

Thực hiện Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 16/9/2019 và các Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Bản Chát, thủy điện Huội Quảng được Bộ Công thương phê duyệt. Hàng năm, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đều phối hợp với UBND huyện Than Uyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các xã vùng hạ du của Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, để phù hợp với điều kiện thực tế, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã chuyển hình thức tuyên truyền từ tập trung sang hình thức bằng xe lưu động, đi vào vào các thôn bản tiếp cận trực tiếp đến người dân. Vừa đảm bảo đáp ứng truyền tải đầy đủ thông tin đến nhân dân, vừa đảm bảo yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được những mục tiêu đó là tuyên truyền thất bại”. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, Phòng Kỹ thuật và An toàn đã tham mưu đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty áp dụng phương pháp tuyên truyền nhằm phòng, chống thiên tai vùng hạ du thủy điện Bản Chát và Huội Quảng năm 2021. Dựa vào hiệu quả và những phản hồi tích cực từ đại diện chính quyền và bà con nhân dân các xã vùng hạ dụ đối với phương pháp tuyên truyền năm 2020. Năm 2021, Phòng Kỹ thuật và An toàn kiến nghị tiếp tục sử dụng biện pháp tuyên truyền bằng xe di động có gắn pano cổ động công tác phòng chống thiên tai (thuê xe của Phòng văn hóa huyện Than Uyên). Nội dung tuyên truyền được ghi âm bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Thái (bao gồm cả tiếng của người Thái trắng và tiếng của người Thái đen theo kiến nghị của đại diện UBND xã Chiềng Lao trong Hội nghị tổng kết công tác PCTT năm 2020).

Phòng Kỹ thuật và An toàn xin trích dẫn nội dung tuyên truyền phòng chống thiên tai tại các xã vùng hạ du của Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng:

“Xin mời bà con nhân dân lắng nghe nội dung tuyên truyền của Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát về công tác Phòng chống thiên tai vùng hạ du Công trình thủy điện Bản Chát.

Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản Chát được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao quản lý và vận hành Nhà máy thủy điện Bản Chát với công suất 220MW và Nhà máy thủy điện Huội Quảng với công suất 520MW. Ngoài nhiệm vụ phát điện, Công trình thủy điện Bản Chát và Huội Quảng còn thực hiện nhiệm vụ cắt, giảm lũ đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Trước khi thực hiện xả lũ điều tiết qua các cửa van cung đập tràn thủy điện Bản Chát, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát sẽ thực hiện các hiệu lệnh thông báo xả lũ bằng còi hụ như sau:

1. Khi đập tràn đang ở trạng thái đóng hoàn toàn, 30 phút trước khi xả: Kéo 2 hồi còi, mỗi hồi còi dài 20 giây và cách nhau 10 giây.

2. Khi đập tràn đang ở trạng thái xả mà tăng thêm lưu lượng xả: Kéo 3 hồi còi, mỗi hồi dài 20 giây và cách nhau 10 giây.

3. Khi xảy ra các trường hợp đặc biệt cần phải xả nước khẩn cấp để đảm bảo an toàn công trình: Kéo 5 hồi còi, mỗi hồi còi dài 30 giây và cách nhau 5 giây.

4. Khi đập tràn kết thúc xả nước xuống hạ lưu: Kéo 1 hồi còi dài 30 giây.

5. Trước khi vận hành xả nước qua các tổ máy để phát điện: Kéo 1 hồi còi dài 30 giây.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, bà con nhân dân cần thực hiện tốt 4 nên:

1. Nên thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết từ tivi, đài, báo; tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và hiệu lệnh thông báo xả nước của Nhà máy.

2. Nên đi lại qua hồ theo cầu hoặc bằng ghe, thuyền có trang bị áo phao.

3. Nên gọi điện cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã hoặc Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát để biết thông tin về lịch xả nước trước khi tiến hành các hoạt động trên mặt hồ.

4. Nên hạn chế tối đa các hoạt động trên mặt hồ đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Và không thực hiện những hoạt động sau:

1. Không nên tắm, bơi, lội trên mặt hồ đặc biệt trong mùa mưa lũ.

2. Không đánh bắt cá, vớt củi, đi lại, … trong phạm vi vùng nước cấm phía thượng, hạ lưu công trình và trên mặt hồ trong mùa mưa lũ.

3. Không nên để trẻ chơi dọc bờ hồ đặc biệt trong mùa mưa lũ.

4. Không làm nhà, xây dựng các công trình phụ trợ những nơi có nguy cơ sạt lở.

Để biết thêm các thông tin về các loại hình thiên tai trong khu vực và cách phòng tránh, xin truy cập website của Công ty tại địa chỉ http://hqbc.vn .

Để biết thêm các thông tin về lịch xả nước của Nhà máy, xin gọi điện vào đường dây nóng 0213 6258789 tại khu vực Bản Chát hoặc số 0213 2489565 tại Trụ sở Công ty.”

Tin bài: Phòng Kỹ thuật và An toàn.

Một số hình ảnh trong công tác tuyên tryền:

 

 

 

Tìm kiếm sản phẩm