Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Công ty Thủy điện Huội Quảng- Bản Chát tổ chức kiểm tra thiết bị, công trình trước mùa mưa lũ năm 2023

Mùa mưa lũ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất và phát điện của 2 nhà máy thủy điện Huội Quảng và Bản Chát. Để không bị động trong mùa mưa lũ năm 2023, Công ty Thủy điện Huội Quảng- Bản Chát (Công ty HQBC) đã xây dựng kế hoạch, chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ ngày 03/4/2023 đến ngày 13/4/2023, Công ty HQBC đã thực hiện công tác tổng kiểm tra trước mùa mưa lũ đối với các hệ thống thiết bị, các hạng mục công trình, hồ, đập. Để đánh giá, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hư hỏng nhằm bảo đảm các hệ thống thiết bị, hạng mục công trình luôn làm việc an toàn, chủ động trong việc phòng chống lụt bão năm 2023.

Trong thời gian này, Phòng kỹ thuật an toàn đã chủ trì phối hợp với các Phân xưởng Vận hành và PSC Sơn La thực hiện công tác kiểm tra tại hai công trình nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát. Bao gồm đánh giá hiện trạng, tình trạng hoạt động của hệ thống các hạng mục công trình: Đập tràn, đập dâng, cửa nhận nước, nhà máy, trạm phân phối. Kiểm tra kho vật tư thiết bị, kiểm tra hệ thống đường giao thông phục vụ vận hành, hệ thống cống rãnh thoát nước các mái cơ khu vực nhà máy. Hệ thống phao tiêu, biển báo khu vực vùng nước cấm lòng hồ và hạ du, hệ thống thiết bị quan trắc. Kiểm tra các thiết bị cơ khí thủy công, cầu trục chân dê đập tràn, cửa nhận nước, cầu trục chân dê hạ lưu, hệ thống các cửa van cung xả tràn, cửa nhận nước. Kiểm tra hệ thống bơm thoát nước nhà máy, bơm chống ngập, hệ thống điện tự dùng nhà máy, máy phát Diesel. Hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát, hệ thống còi cảnh báo lũ, các trạm cảnh báo lũ vùng hạ du, hệ thống thang máy, chiếu sáng nhà máy, hệ thống chữa cháy, báo cháy tại nhà máy, trạm phân phối, kho vật tư. Vận hành thử khô hệ thống các cửa van cung đập tràn của 2 nhà máy, đảm bảo hệ thống cửa van cung đập tràn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng vận hành.

Hình ảnh nâng hạ, thử khô các cửa van cung đập tràn NMTĐ Bản Chát

Kết thúc quá trình kiểm tra hiện trạng, thiết bị công trình Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát cho thấy, các thiết bị, công trình của 02 nhà máy ở trong trạng thái ổn định, an toàn, đủ điều kiện làm việc, sẵn sàng tham gia chống lũ. Các khiếm khuyết phát hiện trong quá trình kiểm tra đã được các đơn vị phối hợp xử lý tại hiện trường. Một số tồn tại cần có phương án để xử lý, khắc phục đã được lập biên bản, báo cáo Lãnh đạo Công ty và đề ra kế hoạch phải xử lý trước ngày 15/5.

Năm 2023 tiếp tục là năm thích ứng với tình hình mới, các hoạt động sản xuất, sinh hoạt được khôi phục lại trạng thái làm việc bình thường sau thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài. Để sẵn sàng đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống thiên tai trong tình hình mới. Công ty HQBC đã đề ra các phương án trong công tác bố trí chỉ huy, bố trí nhân lực, vật lực tại chỗ. Công ty đã tiến hành mua sắm các loại vật tư, vật liệu dự phòng, dụng cụ, thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống và ứng phó khi thiên tai xảy ra. Đảm bảo công tác phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho người và công trình trong mùa mưa lũ. Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống thông tin liên lạc gồm hệ thống bộ đàm, điện thoại nội bộ, hệ thống camera giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố thông tin liên lạc đảm bảo quá trình thông tin được thông suốt. Ngoài ra, Công ty HQBC luôn chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, công trình trong mùa mưa lũ và đề ra các giải pháp xử lý, khắc phục hậu quả nếu có.

Mùa mưa lũ năm 2023 đang đến gần, Công ty HQBC đã và đang chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Đặc biệt, lực lượng ứng trực luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN năm 2023. Với việc chuẩn bị tốt cho mùa mưa lũ 2023, chúng ta tin tưởng rằng các thiết bị, công trình của 02 nhà máy luôn luôn vận hành an toàn, hiệu quả và kinh tế. Góp phần giúp Công ty HQBC hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho.

Tin bài: Hà Thịnh Sơn PXVH Bản Chát

Một số hình ảnh kiểm tra tình trạng thiết bị, công trình nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát trước mùa mưa lũ năm 2023:

Hạ xéc xi sửa chữa phục vụ nâng hạ kiểm tra cửa van cung NMTĐ Huội Quảng
Kiểm tra, căn chỉnh sự đồng bộ giữa 2 xi lanh cửa van cung
Kiểm tra máy phát Diesel, hệ thống thông tin liên lạc

 

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng bình thường và sự cố
Kiểm tra hệ thống trạm bơm, rãnh thoát nước

 

Tìm kiếm sản phẩm