Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

HÀNH TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN”

Giữa cái giá buốt của mùa đông, giữa tiếng gió rít lên từng hồi, tiếng ho từng đợt của vài người trong đoàn, chúng tôi cùng lên một chuyến xe với điểm đến là bản Hô Ta, xã tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu trên chuyến hành trình “Thắp sáng niềm tin”.

Thời tiết giá lạnh tại bản Hô Ta

Ngày 22/01/2024, Đoàn Thanh niên Công ty Thuỷ điện Huội Quảng - Bản Chát được sự ủng  hộ của Lãnh đạo Công ty đã phát động chương trình bán “Lì xì xuân Giáp Thìn” gây quỹ ủng hộ người dân trên địa bàn Công ty hoạt động. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của CBCNV trong Công ty, tính đến thời điểm hiện tại số tiền được khuyên góp đã lên đến hơn 16.000.000 đồng.

Chuyến xe chở sự ấm áp đầu tiên dừng bánh tại bản Hô Ta, xã tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu vào ngày 28/01/2024. Đón chào chúng tôi là cán bộ Đoàn Thanh niên xã, những em bé đáng yêu với nụ cười ngọt ngào, cùng với đó là những đôi má hồng, đôi môi chúm chím đang nứt ra bởi cái lạnh, những chiếc mũi đỏ ửng vì gió vừa sụt sịt, vừa rụt rè chào các thành viên trong đoàn. Tôi còn nhớ rõ rằng khi ấy, không biết bởi gió lạnh hay bởi vì sự “sửng sốt” với nét thơ ngây đến xót xa này, vài người trong đoàn mắt đã có chút đỏ, chút ướt. Khi viết ra những dòng này, thậm chí đến chính tôi còn chưa quên được cảm giác “sửng sốt” khi ấy, những đứa trẻ nhỏ người, gầy còm, tóc vàng hoe vì cháy nắng đang háo hức chờ đón chúng tôi từ sáng sớm trong thời tiết khắc nghiệt, bàn tay run lên vì buốt giá mà vẫm ấm áp quan tâm những người bạn từ phương xa mới đến. Có lẽ điều sưởi ấm, mang “nắng” đến cho chúng tôi không phải mặt trời, mà là sự nhiệt thành của người dân nơi đây.

Toàn cảnh tặng áo ấm

Ngày chúng tôi đến thời tiết ngoài trời chỉ 6-7 độ C, vậy mà các em vẫn chỉ mặc một áo cộc tay, khoác tạm chiếc áo đồng phục mùa đông đã sờn cũ, ngả vàng. Chương trình trao quà tặng chưa bắt đầu nhưng mấy anh chị em trong Công ty chẳng ai bảo ai, lấy trước vài chiếc áo ấm mặc cho từng em, vì chúng tôi biết, những bức ảnh trao áo đẹp và ý nghĩa lắm đó, nhưng sức khoẻ của những đứa trẻ dễ mến này còn quan trọng hơn rất nhiều lần.

Tặng áo ấm và bánh chưng cho các bạn nhỏ

Tại điểm dừng chân đầu tiên, chúng tôi thay mặt những tấm lòng thiện nguyện mang đến 130 bánh chưng, 10 bộ cờ vua, 100 ống vitamin C, nhiều quần áo ấm và nhu yếu phẩm khác. Làn khói từ chiếc bánh chưng nóng hổi, thơm phức như sưởi ấm cho những người có mặt ở đây. Lần lượt, lần lượt từng món quà được trao tặng đến từng hộ gia đình để mong muốn giúp họ đón Xuân Giáp Thìn ấm no.

Hướng dẫn trẻ em tại bản Hô Ta chơi cờ vua

Ngồi chia sẻ lại về những điều đáng nhớ nhất trong chuyến đi vừa rồi, chúng tôi nhận ra rằng: Những món quà nhỏ ấy không có nhiều giá trị về vật chất, tài chính, nó chỉ có thể phần nào giúp người dân nơi đây vượt qua được mùa đông rét buốt đến thấu xương này, giúp họ có một bữa ăn ngon, một bữa ăn no. Điều đặc biệt nhất có lẽ là kỷ niệm, là động lực để các em biết rằng: chúng ta, những người cùng dòng máu màu da sẽ luôn sát cánh, đoàn kết và đùm bọc nhau trong bất kể trường hợp nào. Mỗi người trong xã hội sẽ là một chỗ dựa cho các em học tập, trưởng thành và lớn lên, tự nuôi sống chính mình, giúp đỡ cho gia đình và cống hiến cho đất nước.

Vẫn còn nhớ cô bé dân tộc vùng cao của một năm trước, nụ cười toả nắng, ánh mắt thơ ngây nhưng lấp lánh hi vọng vào một tươi lai sáng lạn, tươi vui. Vậy mà nay cô bé đã lớn, và rồi chỉ vài năm tới đây nữa thôi, cô bé này sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội, góp phần thúc đấy sự phát triển của đất nước. Đúng như lời gửi gắm của chuyến đi ngày hôm nay: “Một mùa đông ấm - Một tương lai sáng”.

Trên chặng đường “Thắp sáng niềm tin”, lan toả những giá trị tốt đẹp đến với những vùng đất còn lạc hậu, khó khăn về kinh tế - giáo dục, chúng tôi đã bắt gặp không ít những hoàn cảnh mà khi nói tới không tránh khỏi nghẹn ngào. Nhưng càng nghe được nhiều, càng biết được nhiều, chúng tôi càng muốn đi nhiều hơn. Vì hơn ai hết, những cán bộ, công nhân viên ngành Điện chúng ta hiểu rõ rằng, chính chúng ta cần là người tiên phong, là người mang “ánh sáng” đến những nơi xa xôi nhất của đất nước. Vì chúng ta là những người mang “ánh sáng”, ánh sáng cho tương lai, ánh sáng cho hi vọng. Và tôi tin rằng, hành trình “Thắp sáng niềm tin” này sẽ không bao giờ dừng lại!

Tin bài: Đoàn Thị Mai Anh - Phòng HCLĐ

Tìm kiếm sản phẩm