Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

Hãy yêu thương và hết lòng giúp đỡ trẻ em khuyết tật

Các bậc làm cha làm mẹ chỉ mong muốn con cái mình khỏe mạnh, trưởng thành. Nhưng vì bệnh tật, những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh không phát triển bình thường khiến cho cuộc sống gia đình thay đổi. Hàng ngày nhìn con mà lòng càng thêm xót xa, quặn đau, chỉ luôn mong muốn có một phép màu nào đó để cho con có thể trở lại bình thường, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống vui vẻ, sống có ý nghĩa. Nhưng những mong ước đó là quá khó, đặc biệt với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, họ không có cơ hội để chọn lựa cho con có cuộc sống tốt để vơi đi các đớn đau, thiệt thòi mà con mình hằng ngày phải gánh chịu, họ chỉ còn biết dùng tình yêu thương để xoa dịu, bù đắp phần nào những thiếu hụt của con.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi, Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên những gia đình có trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện Than Uyên có hoàn cảnh khó khăn, đến tận nơi mới cảm nhận được hết nghị lực của những gia đình này, họ chấp nhận cuộc sống thiếu thốn chứ nhất quyết không từ bỏ, kiên trì nuôi dưỡng con, cháu mình và cứ hy vọng một ngày không xa, con, cháu họ sẽ có sự tiến bộ hơn, hòa nhập vào cuộc sống.

Đa phần các em được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh còn quá nhiều khó khăn, nhưng hình hài cơ thể các em không được hoàn chỉnh nên phải chịu rất nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa. Điển hình là em L.T.Y sinh năm 2010, tại bản Lằn Giằng, xã Mường Than, huyện Than Uyên, em bị mắc chứng bệnh bại não, khi chúng tôi đến em chỉ nằm một chỗ, hai chân teo tóp cong queo quặp vào nhau. Được biết sau khi mẹ em sinh, em bị biến chứng sau sinh dẫn đến liệt toàn thân nằm tại chỗ, bố em chán trường đã bỏ đi để lại hai mẹ con ở với ông bà ngoại. Càng khó khăn hơn khi tháng 8/2022 mẹ em đột ngột qua đời để lại em cho ông bà ngoại chăm bẵm, nuôi dưỡng. Một nhà ba người bữa no, bữa đói, mọi chi phí sinh hoạt cho cuộc sống chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi của Nhà nước. Thực tế em không thể nghe, cũng không thể nói được nhưng khi chúng tôi đến thăm em, chúng tôi luôn cảm nhận được qua ánh mắt của em rằng em có thể hiểu được những lời chúng tôi nói và nở nụ cười với chúng tôi.

Nuôi dưỡng trẻ nhỏ đã khó, đối với những trẻ bị khuyết tật bẩm sinh càng khó hơn, cần sự nhẫn nại, kiên trì và cố gắng của người chăm sóc, dạy bảo để trẻ học được những kỹ năng cơ bản, khắc phục khiếm khuyết của mình để các bé có thể hòa nhập vào cuộc sống. Qua tiếp xúc với những người nuôi dưỡng, chăm sóc các em, chúng tôi càng hiểu rõ hơn rằng “với những trẻ khiếm khuyết, trước khi dạy các bé, cần tìm hiểu từng hoàn cảnh một để tìm ra cách dạy tốt nhất cho các bé dễ hiểu nhất. Với những trẻ kém may mắn, chúng ta đừng nên nhìn trẻ bằng đôi mắt hà khắc, có yêu cầu, đòi hỏi quá cao ở các bé. Nên dùng tình thương yêu để dạy dỗ, khi các bé cảm được nhận điều đó sẽ cố gắng để không phụ lòng sự cố gắng của chúng ta”. Tình yêu thương của người thân, của xã hội sẽ dần lấp đầy khoảng trống, khoảng thiếu hụt với những trẻ em kém may mắn, đó là “điểm tựa” để các em lớn lên trong sự thương yêu, chăm sóc của gia đình, cộng đồng và những người xung quanh.

Việc thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là việc làm ý nghĩa, nhân văn không của riêng ai mà của toàn xã hội, góp phần động viên tinh thần, giúp các gia đình các em vơi bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các em được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn trong các bước trưởng thành.

Với mục đích thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần nào đó, Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã tổ chức thăm hỏi, tặng 13 suất quà với trị giá khoảng 300.000 đồng/suất cho 13 em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Than Uyên. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của CBNV Công ty đối với các cháu nhỏ chịu nhiều thiệt thòi do khuyết tật bẩm sinh hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Công ty đóng chân, góp phần đem lại niềm vui, giúp các cháu có thêm niềm tin, động lực để phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân có ích của xã hội.

Tin bài: Mai Quốc Khánh - Chi đoàn Văn phòng

Một số hình ảnh tại thăm tặng quà:

 

Tìm kiếm sản phẩm