Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG VÀ ỨNG PHÓ THIÊN TAI NĂM 2024

Từ ngày 23/5 đến ngày 24/5/2024, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát (Công ty) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống và ứng phó thiên tai năm 2024 tại các xã vùng hạ du của Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng. Đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm vào trước mùa mưa lũ nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng của cộng đồng trong việc phòng, chống và ứng phó với các thiên tai.

Công tác tuyên truyền được thực hiện trực tiếp tại các xã Mường Kim, Ta Gia, Khoen On (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) và xã Chiềng Lao (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) là 04 xã thuộc hạ du chịu ảnh hưởng của việc xả lũ và phát điện của hai Nhà máy thủy điện Bản Chát và Huội Quảng. Công tác tuyên truyền được tổ chức tại Nhà văn hóa Trung tâm các xã, được đông đảo bà con nơi đây tới tham dự.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân các kỹ năng ứng phó với lũ trong mùa mưa bão, hiệu lệnh xả lũ của nhà máy dành cho  bà con tại các bản ven sông; hình thức thông tin khi nhận được thông báo xả tràn từ nhà máy; các biện pháp an toàn trong mùa mưa lũ; đường dây nóng thông báo cho Công ty khi xuất hiện các tình huống bất thường về an toàn hạ du để chủ động đề xuất biện pháp vận hành phù hợp; Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân sinh sống xung quanh lưu vực hồ chứa: không tự ý đào, san gạt đất làm nhà ở và canh tác trái phép, ủi ngang hoặc đổ thải xuống lòng hồ, lấp hoặc đổ thải vào các khe suối làm ảnh hưởng đến dung tích của hồ chứa.

Đặc biệt trong thời gian này bắt đầu là thời gian nghỉ hè của các cháu học sinh. Với tình hình thời tiết khí hậu nắng nóng kéo dài sẽ dẫn đến chúng ta sẽ có xu hướng đi tìm chỗ mát, làm giảm thân nhiệt như đi tắm, bơi ở các sông suối, ao, hồ và đã có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy đối với trẻ. Với mong muốn giảm thiểu các tai nạn thương tâm xảy ra trẻ em, Công ty đã tuyên truyền tới bà con nhân dân những điều rất cần thiết cho trẻ em gồm: Rèn luyện thể lực và biết bơi theo quy định; Khi đi bơi phải tuân thủ các bảng chỉ dẫn nguy hiểm; Không cho trẻ ra gần ao hồ, sông suối một mình; Ở vùng lũ, học sinh đi học qua sông suối phải có người lớn đưa và phải đảm bảo an toàn; Khi đi đò, thuyền,... 100% phải mặc áo phao bảo hộ; Giếng, bể nước trong khu vực nhà ở và trường học cần phải có nắp đậy an toàn.

Với những thông tin, nội dung bổ ích và thiết thực qua các buổi tuyên truyền sẽ phần nào giúp cho bà con tại các xã vùng hạ du có thể nhận biết và biết cách ứng xử phù hợp để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra, giảm thiểu được những đau thương, mất mát về tai nạn đuối nước xảy ra đối với con em mình nhất là trong kỳ nghỉ hè của các cháu.

Tại các buổi Hội nghị, Công ty đã gửi tặng bà con những chiếc quạt cầm tay có in nội dung về cách phòng, chống thiên tai và trao tặng một số trang bị cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN của 04 xã gồm: 20 chiếc đèn pin đội đầu, 20 đôi ủng, 10 bộ quần áo mưa và 02 loa cầm tay.

Song song với công tác tuyên truyền trực tiếp tại 04 xã, Công ty cũng thực hiện tuyên truyền đến từng bản, làng bằng xe tuyên truyền sử dụng 02 ngôn ngữ là tiếng phổ thông và tiếng Thái để truyền tải các nội dung về cách phòng, chống thiên tai và hiệu lệnh xả lũ của 02 nhà máy trong mùa mưa lũ.

Nhờ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chuẩn bị nên trong nhiều năm qua trên địa bàn 2 huyện Mường La và Than Uyên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai của bà con nhân dân vùng hạ du hai công trình thủy điện Huội Quảng và Bản Chát; góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Tin bài: Mai Quốc Khánh P.KTAT

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ảnh xe tuyên truyền đi vào sâu trong ngõ ngách các bản

 

Tìm kiếm sản phẩm