Xin lỗi, Trình duyệt của bạn không hỗ trợ JavaScript!
Bạn hãy dùng những trình duyệt khác hoặt phiên bản trình duyệt cao hơn để sử dụng website tốt nhất!
Chào bạn...

PXVH Huội Quảng phối hợp Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVNPSC tại Sơn La xử lý điểm phát nhiệt Ngăn lộ máy cắt 271, 272 trạm phân phối 220kV Huội Quảng.

Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, đáp ứng yêu cầu truyền tải nguồn công suất từ nhà máy Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát và một số nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khác trên địa bàn các tỉnh phía Tây Bắc đang đấu nối vào trạm phân phối 220kV Huội Quảng. Từ ngày 13/6 đến ngày 14/6/2024, Phân xưởng vận hành Huội Quảng đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVNPSC tại Sơn La tổ chức xử lý triệt để điểm phát nhiệt trên các bản cực đấu nối của ngăn lộ máy cắt 271, 272.

Trạm phân phối 220kV nhà máy Thủy điện Huội Quảng được thiết kế với 4 ngăn lộ xuất tuyến đường dây truyền tải 220kV bao gồm: 02 ngăn lộ đường dây L271, L272 nối với trạm 500kV Pitoong Sơn La; 01 ngăn lộ đường dây L273 nối với trạm phân phối 220kV Than Uyên và 01 ngăn lộ đường dây L274 còn lại đấu nối với trạm Gis nhà máy thủy điện Bản Chát.

Trong đó Ngăn lộ máy cắt 271, 272 có nhiệm vụ truyền dẫn toàn bộ công suất phát điện từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn các tỉnh phía Tây Bắc qua đường dây L271, L272 lên hệ thống điện Quốc gia với công suất thống kê khoảng 1300MW (chưa kể công suất 740MW của 02 nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát). Với nhiệm vụ quan trọng đó hàng ngày NVVH thường xuyên xử dụng camera nhiệt để kiểm tra các điểm phát nhiệt đấu nối bản cực của máy cắt, bản cực TI, lèo xuất tuyến của 02 ngăn lộ này. Ngay sau khi phát hiện các điểm phát nhiệt cao của ngăn lộ máy cắt 271, 272, Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã nhanh chóng phối hợp với EVNPSC tại Sơn La lên phương án xử lý bao gồm: Khảo sát hiện trường, lập phương án kỹ thuật an toàn và biện tổ chức thi công; đăng ký phương thức với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1): sử sụng ngăn lộ máy cắt 200 thay thế và lần lượt đưa từng ngăn lộ máy cắt 271, 272 ra sửa chữa để xử lý các điểm phát nhiệt này.

Quá trình xử lý phát nhiệt gặp rất nhiều khó khăn như: Công việc phải thực hiện ở trên cao; thời tiết tại Huội Quảng vào mùa nắng nóng, oi bức; thời gian xử lý dài; môi trường làm việc với điện áp và từ trường cảm ứng cao. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Công ty, Lãnh đạo các đơn vị từ khi bắt đầu khảo sát hiện trường, lập phương án thi công đến khi tổ chức thực hiện tại hiện trường. Lãnh đạo Công ty cùng các đơn vị đã luôn đôn đốc và cử người giám sát chặt chẽ các biện pháp an toàn cũng như tiến độ thực hiện công việc, và hơn thế nữa là sự quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn của CBCNV trực tiếp thực hiện công việc của đơn vị công tác. Vì vậy, công tác xử lý các điểm phát nhiệt đã hoàn thành đảm bảo yêu cầu, tiến độ và chất lượng đề ra.

Ngoài việc xử lý các điểm phát nhiệt do nhân viên vận hành đã phát hiện ra, các đơn vị đã thống nhất tiến hành đo kiểm tra thông số một số bản cực tiếp xúc khác trên toàn ngăn lộ máy cắt 271 và máy cắt 272 để kịp thời xử lý khi thấy thông số không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Sau khi đã xử lý các điểm phát nhiệt trên bản cực của 2 ngăn lộ máy cắt này, các thông số tiếp xúc đạt yêu cầu thiết kế của nhà chế tạo và quan trọng hơn nữa là đã đưa nhiệt độ các điểm phát nhiệt này về nhiệt độ bình thường khi mang dòng công suất tối đa, qua đó góp phần đảm bảo yêu cầu trong việc giải tỏa hơn 2000MW công suất của các nhà máy thủy điện trên địa bàn các tỉnh phía Tây Bắc đang đấu nối vào trạm 220kV nhà máy Thủy điện Huội Quảng trong thời điểm mùa mưa lũ năm 2024 đang đến gần.

Tin bài: Hoàng Văn Quang - PXVH Huội Quảng

Một số hình ảnh nổi bật:

Nhân viên vận hành dùng camera nhiệt để kiểm tra nhiệt độ các bản cực tiếp xúc
Đội công tác xử lý bề mặt tiếp xúc giữa bản cực
Đội công tác đo, kiểm tra điện trở tiếp xúc của bản cực trước và sau xử lý phát nhiệt

 

Tìm kiếm sản phẩm